ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ แอปเปิ้ล
แอปเปิ้ล
 จัดว่าเป็นผลไม้แห่งความรักและความสวยงาม เป็นผลไม้ต้องห้ามในสวนอีเดนซึ่งเป็นตัวแทนแห่งบาป ที่ซึ่งอาดัมและอีฟฝ่าฝืนกฎด้วยการกินแอปเปิ้ล อีฟจึงถูกสาปให้คลอดลูกด้วยความเจ็บปวด ส่วนอาดัมต้องทำงานหาเลี้ยงท้องอย่างเหน็ดเหนื่อย ซึ่งคำสาปนี้ก็ได้ตกทอดมาถึงเราคนรุ่นปัจจุบัน
แอปเปิ้ล (Apple) มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Malus domestica Borkh. จัดอยู่ในวงศ์กุหลาบ (ROSACEAE) และอยู่ในวงศ์ย่อย MALOIDEAEหรือ SPIRAEOIDEAE มีถิ่นกำเนิดในประเทศอิหร่าน ปัจจุบันได้แพร่ขยายไปทั่วทวีปยุโรปและอเมริกา แอปเปิ้ลจึงจัดได้ว่าเป็นผลไม้เมืองหนาวที่นิยมรับประทานกันมากชนิดหนึ่ง สำหรับประเทศไทยก็มีปลูกเหมือนกันแถว ๆ ภาคเหนือ เช่น ดอยอ่างขาง โดยแอปเปิ้ลนั้นมักนิยมใช้รับประทานเป็นผลไม้สด และอาจใช้ปรุงอาหารได้ด้วย เช่น สลัด แยม พาย ซอสแอปเปิ้ลก็มีนะ แต่ถ้าเป็นของไทยเราที่เห็น ๆ กันก็ใช้ใส่น้ำยำ น้ำพริก เป็นต้น

โดยคุณค่าทางโภชนาการของแอปเปิ้ลต่อน้ำหนัก 100 กรัม จะให้พลังงาน 52 kcal และ 220 kJ และยังประกอบไปด้วยวิตามิน และแร่ธาตุที่มีความสำคัญอย่างมากต่อร่างกาย เช่น วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินบี 5 วิตามินบี 6 กรดโฟลิก วิตามินซี ธาตุแคลเซียม ธาตุแมกนีเซียม ธาตุโพแทสเซียม ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุสังกะสี ธาตุเหล็ก และยังประกอบไปด้วย คาร์โบไฮเดรต ไขมัน และโปรตีนอีกด้วย เห็นไหมล่ะว่ามีคุณประโยชน์เต็ม ๆ สำหรับพันธุ์แอปเปิ้ลคาดกันว่าทั่วโลกจะมีอยู่ประมาณ 4,000-5,000 ชนิด โดยประโยชน์ของแอปเปิ้ลแต่ละสายพันธุ์จะโดดเด่นแตกต่างกันไปตามสีของแอปเปิ้ล คือ
1.แอปเปิ้ลสีแดง จะมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระเยอะที่สุด จึงเหมาะแก่การช่วยชะลอวัย ลดริ้วรอย เป็นต้น
ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ แอปเปิ้ล
2.แอปเปิ้ลสีชมพู มีสารที่ช่วยยับยั้งการเกิดฝ้าและช่วยชะลอความแก่ชราได้ และยังช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน ลดไข้ ลดการอักเสบ และยังช่วยให้เส้นเลือดฝอยแข็งแรง
                                  à¸œà¸¥à¸à¸²à¸£à¸„้นหารูปภาพสำหรับ แอปเปิ้ล
3.แอปเปิ้ลเขียว มีรสชาติเปรี้ยวอมหวาน เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก เพราะมีน้ำตาลน้อยกว่าแอปเปิ้ลสีอื่น
                    à¸œà¸¥à¸à¸²à¸£à¸„้นหารูปภาพสำหรับ แอปเปิ้ล
4.แอปเปิ้ลเหลือง จะมีสารที่ช่วยในการลดอัตราความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง ต้อกระจก และโรคหลอดเลือดหัวใจ
                                    à¸œà¸¥à¸à¸²à¸£à¸„้นหารูปภาพสำหรับ แอปเปิ้ล
  ประโยชน์ของแอปเปิ้ล
  1. แอปเปิ้ลมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยในการชะลอวัย
  2. แอปเปิ้ลเหมาะกับการเป็นอาหารที่ช่วยในการควบคุมน้ำหนัก ช่วยลดความอยากอาหารลง แม้แอปเปิ้ลจะมีน้ำตาลแต่ร่างกายก็สามารถดูดซึมและนำไปใช้ประโยชน์ได้ภายใน 10 นาที
  3. ช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด หากรับประทานเป็นประจำวันละ 2-3 ผล
  4. เป็นผลไม้ที่เหมาะกับผู้ป่วยเบาหวานที่ต้องการควบคุมน้ำตาลในเลือด เพราะแอปเปิ้ลมีไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำในปริมาณสูงที่จะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดด้วย
  5. เป็นอาหารที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ป่วยภาวะเลือดเป็นกรด ไขข้อรูมาติก โรคเกาต์ ดีซ่าน
  6. แอปเปิ้ลก็มีส่วนช่วยในการป้องกันการเกิดฝ้าได้เหมือนกันนะ
  7. ช่วยในการลดคอเลสเตอรอลในร่างกาย
  8. ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งได้
  9. ช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้โดยตรง
  10. ช่วยป้องกันการเกิดโรคเลือดออกตามไรฟัน
  11. ช่วยป้องกันการเกิดโรคต้อกระจก
  12. ช่วยลดกรดในกระเพาะอาหาร
  13. ช่วยป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ
  14. ช่วยละลายเสมหะ
  15. ช่วยลดความดันโลหิต
  16. ช่วยบำรุงหัวใจ
  17. ช่วยลดไข้และอาการอักเสบ
  18. ช่วยป้องกันการเกิดโรคเลือดออกตามไรฟัน

  19. คุณค่าทางโภชนาการของแอปเปิ้ลต่อ 100กรัม.พลังงาน 52 กิโลแคลอรี
    • คาร์โบไฮเดรต 13.81 กรัม
    • น้ำตาล 10.39 กรัม
    • เส้นใย 2.4 กรัม
    • ไขมัน 0.17 กรัม
    • โปรตีน 0.26 กรัม
    • น้ำ 85.56 กรัม
    • วิตามินเอ 3 ไมโครกรัม 0%
    • เบตาแคโรทีน 27 ไมโครกรัม 0%
    • ลูทีนและซีแซนทีน 29 ไมโครกรัม
    • วิตามินบี 1 0.017 มิลลิกรัม 1%
    • วิตามินบี 2 0.026 มิลลิกรัม 2%
    • วิตามินบี 3 0.091 มิลลิกรัม 1%
    • วิตามินบี 5 0.061 มิลลิกรัม 1%
    • วิตามินบี 6 0.041 มิลลิกรัม 3%
    • วิตามินบี 9 3 ไมโครกรัม 1%
    • วิตามินซี 4.6 มิลลิกรัม 6%
    • วิตามินอี 0.18 มิลลิกรัม 1%
    • วิตามินเค 2.2 ไมโครกรัม 2%
    • ธาตุแคลเซียม 6 มิลลิกรัม 1%
    • ธาตุเหล็ก 0.12 มิลลิกรัม 1%
    • ธาตุแมกนีเซียม 5 มิลลิกรัม 1%
    • ธาตุแมงกานีส 0.035 มิลลิกรัม 2%
    • ธาตุฟอสฟอรัส 11 มิลลิกรัม 2%
    • ธาตุโพแทสเซียม 107 มิลลิกรัม 2%
    • ธาตุโซเดียม 1 มิลลิกรัม 0%
    • ธาตุสังกะสี 0.04 มิลลิกรัม 0%
    • ธาตุฟลูออไรด์ 3.3 ไมโครกรัม
    • % ร้อยละของปริมาณแนะนำที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันสำหรับผู้ใหญ่                    (ข้อมูลจาก : USDA Nutrient database)
      นี่เป็นเพียงประโยชน์ของแอปเปิ้ลอย่างคร่าว ๆ เท่านั้น เพราะในแอปเปิ้ลมีวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด ซึ่งแต่ละชนิดก็มีประโยชน์อยู่มากมายหลายประการ 
 CR: https://medthai.com/%E0%B9%81%E0%B8%AD%E0%B8%9B%E0%B9%80%E0%B8%9B%E0%B8%B4%E0%B9%89%E0%B8%A5/
ขอบคุณภาพจาก:https://www.google.co.th/search?q=%E0%B9%81%E0%B8%AD%E0%B8%9B%E0%B9%80%E0%B8%9B%E0%B8%B4%E0%B9%89%E0%B8%A5&source=lnms&tbm=isch&sa=X&ved=0ahUKEwj1zZS2mPnbAhXOTX0KHX4nAjAQ_AUICigB&biw=1600&bih=794#imgrc=4Qpv5FzEdSemDM:

















ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้