My  Project  (1)

                                        ขนมท้องม้วนโบราณที่แสนวิเศษ

  หลักการและเหตุผล

     ประวัติความเป็นมา 
 เมื่อตอนที่ฉันยังเป็นเด็กคุณยายของฉันทำขนมท้องม้วนขายและฉันก็ชอบกินและชอบทำขนมท้องม้วนมากขนมนั้นอร่อยกว่าที่อื่นที่อื่นก็สู้ขนมของคุณยายฉันไม่ได้เคยให้คุณยายสอนฉันก็ลองทำดูตอนนั้นฉันยังเด็กก็คิดว่ามันเป็นเรื่องสนุก555ตอนนั้นฉันทำขนมไหม้ด้วยแต่คุณยายก็ไม่ตีนะปกติท่านจะตีเพราะฉันชอบเล่นแต่ตอนนี้คุณยายท่านเสียแร้วสูตรขนมก็ยังมีอยู่บ้าง
วันนี้ฉันจะมาสอนทำขนมท้องม้วนแบบคุณยายให้ท่านผู้ชมคะ

จุดประสงค์

1. เพื่อเป็นพื้นฐานในการนำไปใช้ในการประกอบอาชีพในอนาคตได้
2.เพื่อหารายได้ให้ครอบครัว
3.ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์
4.เพื่ออนุรักษ์ขนมไทย
5.เพื่อเผยแพร่ขนมไทย 


ขั้นตอน

 วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องเตรียม 

เตาอั้งโล่ขนาด 8 นิ้ว
พิมพ์ทองม้วนขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 5 นิ้ว
ตะแกรงร่อนแป้ง
ถ้วยผสม
กระชอน
กะละมัง 
ไม้แท่งกลมๆ(ม้วนทองม้วน)
ถุุงพลาสติก
ริบบิ้นโบตกแต่ง

 สูตรการทำและส่วนผสม

แป้งสาลีตราว่าว 1 กิโลกรัม
กะทิ 1.5  กิโลกรัม
ไข่ไก่ 10 ฟอง
งาดำ 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 9 ขีด
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ถ้วยตวง
 









 วิธีการทำง่ายๆ

1.นำแป้งสาลีร่อนใส่ภาชนะที่เตรียมไว้





2.เมื่อร่อนแป้งเสร็จแล้วนำน้ำตาลมาผสมกันในถ้วยและใส่ไข่กับเกลือคนให้เข้ากันจากนั้นใส่กะทิและงาดำคนให้เข้ากัน 




3.นำพิมพ์ทองม้วนมาอังไฟใช้ไฟอ่อน อังจนพิมพ์ร้อนจัดทาน้ำมันพืชให้ทั่วพิมพ์ทั้งสองด้านอังไฟให้ร้อนอีกครั้ง



5..ตักแป้งหยอดบนพิมพ์บีบพิมพ์ให้แน่นอังไฟซักครู่ พลิกกลับอีกด้าน พอเหลือง(สังเกตุจากแป้งที่เกาะอยู่นอกพิมพ์)ยกพิมพ์ออกจากเตา



6.เปิดพิมพ์ใช้ปลายมีดแซะขนมขึ้นม้วนด้วยไม้กลมๆทันทีขณะที่ยังร้อนอยู่ เพราะถ้าเย็นจะแข็งกรอบม้วนไม่ได้จากนั้นปล่อยให้ทองเม้นเย็น




7.บรรจุใส่ถุงพลาสติกแล้วตกแต่งสวยงาม





ผลที่ได้

1.ได้เผยแพร่ขนมไทยในคนอื่นๆได้รับรู้
2.ได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยนช์ดีกว่าไปนั่งเล่นเกมหรืออื่นๆ
3.ได้ศึกษา ค้นคว้ารวบรวมข้อมูล ทดลองหาความรู้










































































































ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้