My Project (1)
ขนมท้องม้วนโบราณที่แสนวิเศษ
หลักการและเหตุผล
ประวัติความเป็นมา
เมื่อตอนที่ฉันยังเป็นเด็กคุณยายของฉันทำขนมท้องม้วนขายและฉันก็ชอบกินและชอบทำขนมท้องม้วนมากขนมนั้นอร่อยกว่าที่อื่นที่อื่นก็สู้ขนมของคุณยายฉันไม่ได้เคยให้คุณยายสอนฉันก็ลองทำดูตอนนั้นฉันยังเด็กก็คิดว่ามันเป็นเรื่องสนุก555ตอนนั้นฉันทำขนมไหม้ด้วยแต่คุณยายก็ไม่ตีนะปกติท่านจะตีเพราะฉันชอบเล่นแต่ตอนนี้คุณยายท่านเสียแร้วสูตรขนมก็ยังมีอยู่บ้าง
วันนี้ฉันจะมาสอนทำขนมท้องม้วนแบบคุณยายให้ท่านผู้ชมคะ
จุดประสงค์
1. เพื่อเป็นพื้นฐานในการนำไปใช้ในการประกอบอาชีพในอนาคตได้2.เพื่อหารายได้ให้ครอบครัว
3.ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์
4.เพื่ออนุรักษ์ขนมไทย
5.เพื่อเผยแพร่ขนมไทย
ขั้นตอน
วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องเตรียม
เตาอั้งโล่ขนาด 8 นิ้ว
พิมพ์ทองม้วนขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 5 นิ้ว
ตะแกรงร่อนแป้ง
ถ้วยผสม
กระชอน
กะละมัง
ไม้แท่งกลมๆ(ม้วนทองม้วน)
ถุุงพลาสติก
ริบบิ้นโบตกแต่ง
สูตรการทำและส่วนผสม
แป้งสาลีตราว่าว 1 กิโลกรัม
กะทิ 1.5 กิโลกรัม
ไข่ไก่ 10 ฟอง
งาดำ 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 9 ขีด
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ถ้วยตวง
วิธีการทำง่ายๆ
1.นำแป้งสาลีร่อนใส่ภาชนะที่เตรียมไว้
2.เมื่อร่อนแป้งเสร็จแล้วนำน้ำตาลมาผสมกันในถ้วยและใส่ไข่กับเกลือคนให้เข้ากันจากนั้นใส่กะทิและงาดำคนให้เข้ากัน
3.นำพิมพ์ทองม้วนมาอังไฟใช้ไฟอ่อน อังจนพิมพ์ร้อนจัดทาน้ำมันพืชให้ทั่วพิมพ์ทั้งสองด้านอังไฟให้ร้อนอีกครั้ง
5..ตักแป้งหยอดบนพิมพ์บีบพิมพ์ให้แน่นอังไฟซักครู่ พลิกกลับอีกด้าน พอเหลือง(สังเกตุจากแป้งที่เกาะอยู่นอกพิมพ์)ยกพิมพ์ออกจากเตา
6.เปิดพิมพ์ใช้ปลายมีดแซะขนมขึ้นม้วนด้วยไม้กลมๆทันทีขณะที่ยังร้อนอยู่ เพราะถ้าเย็นจะแข็งกรอบม้วนไม่ได้จากนั้นปล่อยให้ทองเม้นเย็น
7.บรรจุใส่ถุงพลาสติกแล้วตกแต่งสวยงาม
ผลที่ได้
1.ได้เผยแพร่ขนมไทยในคนอื่นๆได้รับรู้
2.ได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยนช์ดีกว่าไปนั่งเล่นเกมหรืออื่นๆ
3.ได้ศึกษา ค้นคว้ารวบรวมข้อมูล ทดลองหาความรู้
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น